Nhà thông minh là khái niệm không hề mới đối với những ai yêu thích sử dụng công nghệ vào cuộc sống. Nhưng ít ai tìm hiểu về công nghệ làm nên giải pháp nhà thông minh. 

Một trong những công nghệ đánh dấu bước đi mới cho hệ thống smarthome tại Việt Nam phải kể đến công nghệ mạng không dây chuẩn Z-wave. Tính đến thời điểm này, chuẩn Z-wave đã có hơn 700 nhà cung cấp và đã cung cấp hơn 2.400 chủng loại sản phẩm để phục vụ cho thị trường giải pháp nhà thông minh trên khắp các châu lục.

Công nghệ Z-Wave là gì?

Z-wave là giao thức không dây được ứng dụng chủ yếu trong lĩnh vực điều khiển nhà thông minh (Smart home) hay nhà tự động (Home Automation). Công nghệ này cho phép các thiết bị thông minh trong nhà có thể kết nối lẫn nhau, đồng thời có thể trao đổi lệnh và dữ liệu.

Công nghệ Z-wave không dây trong giải pháp smarthome

Nói dễ hiểu hơn, Z-wave là một giao thức truyền thông không dây được sử dụng cho việc tự động hóa ngôi nhà của bạn. Hệ thống mạng lưới Z-wave hoạt động chủ yếu ở dải tần số 908.42 MHz. 

Vai trò của công nghệ Z-Wave

Điểm nổi bật của Z-wave chính là hệ thống mạng lưới, có khả năng mở rộng tối đa hệ thống, tốn ít năng lượng và thích hợp cho các thiết bị sử dụng pin. Ngoài, Z-wave còn có nhiều đặc điểm như:

 • Dễ dàng truyền thông kết nối từ thiết bị này đến thiết bị kia
 • Cho phép điều khiển các thiết bị gia dụng như: Hệ thống đèn, điều hòa, khóa cửa, an ninh… hoàn toàn không dây.
 • Hệ thống tự động hóa ứng dụng công nghệ Z-wave có thể điều khiển được từ nhiều thiết bị như smartphone, máy tính bảng, công tắc gắn tường hay bàn phím không dây.
 • Nhằm mục đích phục vụ tốt nhất cho IoT, giao thức Z-wave cung cấp khả năng tương tác giữa các hệ thống điều khiển của nhiều nhà sản xuất khác nhau.

Phiên bản mới nhất của Z-Wave

Nhằm nâng cấp các tính năng của Z-wave và nâng cao trải nghiệm người dùng, Z-wave plus đã được ra đời với chip serial 500 cùng những tính năng vô cùng đáng sử dụng:

 • Băng thông tốt hơn
 • Năng lượng giảm 50% so với chuẩn Z-wave cũ.
 • Hỗ trợ lên đến 232 nút trên 01 lớp mạng bằng cách sử dụng mạng mesh
 • Mở rộng mạng (thu và phát lại sóng) với mỗi thiết bị không chạy bằng pin
 • Khả năng tự tìm đường truyền thay thế khi đường truyền bị đứt
 • Hoàn toàn có thể thay thế hoặc chuyển đổi qua lại giữa các thiết bị khác nhau
 • Chỉ cần bảo trì 1 lần duy nhất sau khi thay pin từ 1-2 năm sử dụng

Ứng dụng Z-Wave trong giải pháp nhà thông minh

Trong nhà thông minh, các thiết bị trong nhà sẽ được tích hợp mạng hệ thống điều khiển từ xa và bộ xử lý trung tâm. Các thiết bị được tích hợp sẽ được điều khiển thông qua giao diện đã cài sẵn trên màn hình thiết bị thông minh (smartphone, tablet).

 

Ứng dụng Z-wave trong giải pháp nhà thông minh

Ví dụ: 

 • Với hệ thống rèm cửa tự động tích hợp công nghệ Z-wave, thiết bị rèm sẽ được hoạt động theo các chương trình đã cài sẵn. Rèm tự động mở lúc 6h30 sáng, rèm tự động kéo lúc 11h trưa, 19h tối…
 • Hệ thống đèn chiếu sáng sẽ tắt khi không có người, bật khi có người hoặc điều chỉnh độ sáng đèn theo ý thích.
 • Hệ thống điều hòa áp dụng công nghệ Z-wave, điều hòa sẽ tự động mở khi có người, tắt khi không có người, tự động chạy theo chương trình đã được cài đặt.  

Kết luận

Điểm mạnh của công nghệ Z-wave chưa dừng lại ở đó, trong tương lai công nghệ này còn có thể đáp ứng sử dụng cho các hệ thống phức tạp. Tuy nhiên việc sử dụng lại vô cùng đơn giản cho các chủ nhà. Cùng chờ đón những tính năng mới từ Z-wave đối với giải pháp nhà thông minh trong tương lai.

Leave a comment

Top