Nhà thông minh hiện đang trở thành xu hướng của cuộc sống hiện đại. Vậy liệu bạn đã hiểu được sự khác nhau giữa nhà thông minh và nhà thông thường?

Nhà thông minh là một ngôi nhà có thể tự quản lý mà không cần sự giúp đỡ của bạn

Bạn đã bao giờ tưởng tượng, mỗi buổi sáng thức dậy, rèm và đèn sẽ tự động mở ngay khi bạn bước chân ra khỏi giường? Ngay lúc đó, điều hòa cũng tự động tắt, máy pha cà phê của bạn sẽ tự động hoạt động. Ngôi nhà của bạn sẽ tự động làm việc đó mà không cần đến bất kỳ sự trợ giúp nào từ bạn. 

Nhà thông minh được tạo ra với sự trợ giúp của công nghệ

Khi chúng ta nhắc về vấn đề tự động hóa trong ngôi nhà, về cơ bản thì chúng ta đang nói về một ngôi nhà thông minh được trợ giúp bởi công nghệ. 

Mô hình nhà thông minh với sự trợ giúp của công nghệ

Nhà thông minh là ngôi nhà hoàn toàn tự động được tích hợp công nghệ kèm với các chức năng đa mục đích. Cho dù đó là tắt đèn phòng ngủ từ phòng khách hay cài đặt tự động bật/tắt đèn, điều hòa vào buổi sáng; kích hoạt camera cửa trước hoặc giảm nhiệt độ phòng khách, phòng ngủ… công nghệ nhà thông minh sẽ là một giải pháp sẵn sàng giúp cuộc sống hàng ngày của bạn trở nên dễ dàng hơn.

Một ngôi nhà thông minh cần hội tụ đầy đủ các yếu tố như sau:

  • Sáng tạo
  • Tự động
  • Tiện lợi
  • Tiết kiệm năng lượng 
  • Đáng tin cậy
  • Tùy chỉnh
  • An toàn

Điều kiện để trở thành “ngôi nhà thông minh”?

Nhà thông minh được xây dựng nên từ một hệ thống các thiết bị tự động hóa, giúp chủ nhân có thể kiểm soát ánh sáng, thiết bị gia dụng, thiết bị điện tử. Đồng thời, nhà thông minh cũng bao gồm chức năng kiểm soát truy cập, báo động khi có tín hiệu lạ, đảm bảo an ninh cho toàn bộ căn nhà. 

Nhà thông minh hoạt động thông qua các kết nối với Internet. Các thiết bị trong căn nhà sẽ là một thành phần quan trọng trong công nghệ IoT, ứng dụng quan trọng tạo nên hệ thống smarthome.

Tự động hóa trong nhà thông minh là gì?

Tự động hóa ngôi nhà cho phép bạn truy cập vào các thiết bị điều khiển trong nhà của mình từ một thiết bị smartphone/tablet ở bất cứ đâu trên thế giới.

Thuật ngữ “tự động hóa”có thể được sử dụng cho các thiết bị lập trình biệt lập. Nhưng khái niệm tự động hóa trong ngôi nhà lại mô tả chính xác hơn với việc điều khiển mọi thứ trong nhà như đèn, thiết bị, ổ cắm điện, hệ thống sưởi, điều hòa… được kết nối với hệ thống mạng và có thể điều khiển từ xa.

Từ góc độ an ninh gia đình, tự động hóa trong nhà thông minh cũng bao gồm cả hệ thống báo động và tất cả các cửa ra vào, cửa sổ, khóa, thiết bị báo khói, camera giám sát và bất kỳ cảm biến được liên kết với nó. 

Ngay cả khi bạn đang đi làm hoặc đi nghỉ, nhà thông minh cũng sẽ có thể cảnh báo bạn những gì đang xảy ra bên trong và xung quanh ngôi nhà. Hệ thống an ninh có thể được xây dựng để cung cấp sự trợ giúp trong các trường hợp khẩn cấp.

Tóm lại

Chuyển từ ngôi nhà thông thường sang một ngôi nhà thông minh hơn có thể cải thiện sự kiểm soát của bạn đối với mọi khía cạnh. Từ kiểm soát các hoạt động của các thiết bị trong ngôi nhà cho đến việc đảm bảo tính an toàn, tiết kiệm năng lượng và chi phí ngoài mong đợi. 

 

 

Leave a comment

Top