Nhà thông minh hiện nay đang trở thành xu hướng của cuộc sống hiện đại. Tuy nhiên, trong tương lai, smarthome còn được đánh giá là sẽ trở thành “trợ thủ đắc lực” hơn nữa của ngôi nhà bạn.

Trong những năm gần đây, nhà thông minh được phát triển dựa trên các công nghệ mạng lưới như: Wifi, Zigbee, Z-wave… tích hợp sử dụng và điều khiển qua các thiết bị công nghệ thông minh như smartphone/tablet. Nguyên lý hoạt động của các giải pháp smarthome hiện tại chủ yếu dựa trên cảm biến và cài đặt kịch bản tự động. 

Tuy nhiên theo dự đoán của các chuyên gia, trong vòng 10 năm tới smarthome sẽ có thể làm được nhiều hơn nữa nhờ sự phát triển của công nghệ IoT, AI, điện toán. Các thiết bị thông minh có thể giao tiếp với nhau, hiểu được hành vi người dùng, cảm nhận được sự thay đổi từ phía con người…

Ngôi nhà thông minh thấu hiểu con người

“Tâm lý – tận tình – ấm áp – an toàn” sẽ là những tính từ mô tả rõ nhất về giải pháp smarthome trong căn nhà của tương lai, khi công nghệ nhà thông minh đã vươn lên một tầm cao mới.

Giải pháp nhà thông minh với chức năng thấu hiểu hành vi người dùng

Trong tương lai, giải pháp nhà thông minh sẽ dựa trên những dấu hiệu sinh trắc học như dấu vân tay, nhịp tim, nhiệt độ… để phân biệt từng thành viên trong gia đình, từ đó có thể phục vụ nhu cầu cho từng người. Ví dụ đối với các gia đình có con nhỏ, hệ thống smarthome sẽ tự điều chỉnh nhiệt độ phòng ngủ sao cho phù hợp với con trẻ. Đối với người lớn, các thiết bị thông minh sẽ được thiết lập chế độ theo dõi hoạt động thường ngày để đưa ra chế độ chăm sóc riêng cho từng thành viên. Ví dụ, mỗi sáng khi đồng hồ báo thức đánh thức bạn, các cảm biến trong nhà sẽ được tự động kích hoạt như: thông báo thời tiết, bật nước nóng,…

Hỗ trợ “đắc lực” cho cuộc sống hàng ngày

Ngoài ra, việc tìm hiểu thói quen người dùng được tăng lên. Ví dụ: dựa vào thói quen ra vào nhà của các thành viên trong gia đình mà hệ thống cửa ra vào và cửa sổ sẽ điều chỉnh đóng/mở và gửi thông tin cho chủ nhà khi các thành viên ra hoặc về nhà, đồng thời sẽ kích hoạt cảnh báo hoặc báo động nếu phát hiện người lạ vào nhà.

Nhờ ứng dụng công nghệ cảm biến nhiệt, áp suất, nhiệt độ, hệ thống điều hòa của phòng khách sẽ biết tự động điều chỉnh nhiệt độ hoặc tắt khi trong phòng có người hoặc không. Việc này sẽ tránh lãng phí tài nguyên điện và tiết kiệm được chi phí tối đa.

Trong tương lai, cửa ra vào và cửa sổ sẽ hiểu thói quen, sinh hoạt của người dùng, biết gửi thông tin cho chủ nhân khi các thành viên về hay ra khỏi nhà, đồng thời cảnh báo và kích hoạt báo động nếu phát hiện người lạ.

Điều khiển toàn bộ thiết bị thông minh trong nhà chỉ với một thiết bịChỉ một thiết bị điều khiển duy nhất, hệ thống smarthome sẽ tự phối hợp lẫn nhau

Sẽ không quá xa lạ trong việc điều khiển các thiết bị thông minh trong nhà chỉ với một thiết bị smartphone/tablet. Tuy nhiên trong tương lai, chủ nhân hoàn toàn có thể cài đặt chế độ theo kịch bản như: “Đi học”, “Đi làm”, “Về nhà”, “Giải trí”, “Đi ngủ”…, các thiết bị đi kèm các kịch bản này sẽ tự động phối hợp lẫn nhau. Nếu chủ nhà muốn thay đổi hoạt động của một thiết bị nào đó, hệ thống sẽ tự động ghi nhớ và lưu giữ các hoạt động và thông số của hoạt động cũ và có thể khôi phục cho các lần sử dụng sau.

Leave a comment

Top