SmartHome là một khái niệm không quá xa lạ với những tín đồ công nghệ. Chúng ta hoàn toàn có thể tự lựa chọn, lắp đặt các thiết bị có công nghệ tiên tiến và tận hưởng những tiện nghi hiện đại mà SmartHome mang lại.

Thiết bị nhà thông minh là gì?

Đó là một ngôi nhà/căn hộ được trang bị hệ thống tự động tiên tiến dành cho điều khiển đèn chiếu sáng, nhiệt độ, truyền thông đa phương tiện, an ninh, rèm cửa, cửa và nhiều tính năng khác nhằm mục đích làm cho cuộc sống ngày càng tiện nghi, an toàn và góp phần sử dụng hợp lý các nguồn tài nguyên. Nhà thông minh sử dụng các thiết bị kết nối Internet để có thể quản lý và giám sát các thiết bị và hệ thống từ xa như ánh sáng và nhiệt độ.

Thiết bị nhà thông minh bao gồm những gì?

1. Bộ điều khiển trung tâm

Bộ điều khiển trung tâm là thiết bị đầu não của ngôi nhà thông minh. Đây là nơi kết nối các thiết bị điện khác trong nhà vào cùng một hệ thống hoàn chỉnh, cho phép bạn điều khiển và quản lý ngôi nhà thông qua SmartPhone tại bất cứ nơi đâu có Internet.

Đồng thời, thiết bị này cũng cho phép bạn “phối ghép” hoạt động của nhiều thiết bị khác nhau để tạo thành các ngữ cảnh thông minh. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều bộ điều khiển trung tâm từ các nhà cung cấp khác nhau, có thể kể tên các ông lớn như Google Home, Amazon Alexa …

thiet-bi-nha-thong-minh

Loa thông minh điều khiển bằng giọng nói Google home IL – SPG. Người dùng có thể hỏi bất kỳ câu nào hoặc ra lệnh cho chúng điều khiển các thiết bị khác trong nhà.

2. Thiết bị báo động

Đây là những thiết bị này có khả năng tự điều khiển khi có các cảm biến hoạt động, dựa theo từng công dụng và chức năng mỗi loại riêng biệt. Các loại cảm biến thường sử dụng trong nhà thông minh như cảm ứng chuyển động, cảm biến ánh sáng, cảm biến khói, cảm biến kính vỡ, cảm biến rung, cảm biến nước tràn…

Cảm biến chuyển động giúp hỗ trợ bật/tắt các thiết bị chiếu sáng trong ngôi nhà khi trời tối, cảnh báo và theo dõi hoạt động ra vào của mọi người xung quanh. Từ đó giúp người chủ ngôi nhà kiểm soát, đề phòng và nắm bắt được thông tin mọi lúc mọi nơi. Thêm vào đó giúp chúng ta kiểm soát các tình huống phát sinh không mong muốn, giảm thiểu các rủi ro gây nguy hại cho ngôi nhà thân yêu của chúng ta.

            thiet-bi-nha-thong-minh

            Thiết bị cảm biến chuyển động

3. Ổ cắm, công tắc điều khiển từ xa

Những thiết bị này có thể nói rằng không thể thiếu đối với giải pháp nhà thông minh, tuy nhiên tiện lợi ở chỗ là chúng ta không phải đi lại đường dây điện trong gia đình. Chỉ cần thay thế các ổ cắm, công tắc thông minh thay cho loại truyền thống là chúng ta có thể dễ dàng biến các thiết bị điện gia dụng trong nhà thành thiết bị thông minh. Những ổ cắm, công tắc này được điều khiển từ xa bằng Remote hoặc SmartPhone thông qua phần mềm quản lý hoặc các bảng điều khiển cảm ứng.

thiet-bi-nha-thong-minh

Ổ cắm điều khiển từ xa

4. Thiết bị an ninh

Trong danh sách thiết bị nhà thông minh thì không thể thiếu các thiết bị an ninh thông minh  như Camera IP, chuông cửa, khóa cửa.

  • Hệ thống IP camera sẽ giúp bạn giám sát ngôi nhà thông qua hệ thống camera định tuyến từ xa. Trong đó, IP camera (viết tắt của Internet Protocal camera) hoạt động trên nền tảng IP và được chia thành nhiều địa chỉ IP riêng biệt. Chúng được đặt trên một máy chủ riêng, hoạt động độc lập hoặc thành một hệ thống và không bị giới hạn về số lượng.
  • Các thiết bị khóa cửa thông minh sử dụng thẻ cảm ứng, mật mã, nhận diện vân tay hay khuôn mặt. Những thiết bị này sẽ báo động khi có người cố tình phá khóa, đột nhập hoặc cảnh báo khi cửa chưa được đóng hoàn toàn.
  • Thiết bị chuông sẽ có chức năng chuyển tải hình ảnh của khách khi đến nhà, giúp chủ nhà chủ động hơn để xử lý tình huống khi khách đến.

thiet-bi-nha-thong-minh  Camera Ip giúp giám sát ngôi nhà của bạn mọi lúc mọi nơi

Leave a comment

Top