Khi thiết lập ngôi nhà thông minh, hai trong số các công nghệ hoặc ngôn ngữ giúp các thiết bị có thể giao tiếp được với nhau mà bạn dễ dàng gặp chính là ZigBee và Z-Wave.

ZigBee và Z-Wave không kết nối với nhau, chúng là những giao thức riêng biệt nhưng đều có một công năng riêng đó là “chìa khóa” để nhà thông minh hoạt động trơn tru hơn. Và dĩ nhiên, cả Zigbee hay Z-Wave đều sẽ có những lợi ích riêng và hạn chế riêng.

Sự giống nhau giữa ZigBee và Z-Wave

Cả ZigBee và Z-Wave đều là giao thức mạng không dây kiểu mắt lưới (Wireless Mesh Network), tức là tín hiệu được truyền đến đích qua nhiều tuyến đường. Nhìn chung, cả ZigBee và Z-Wave hay Wifi và Bluetooth thì đều được xây dựng dựa trên cấu trúc mạng hình sao (Star Work), trong đó có 2 thành phần chính là Bộ trung tâm (Master) và thiết bị đầu cuối (Slave).

Trong đó, các thiết bị Master sẽ thường được thiết kế với một công suất phát lớn hơn, đồng thời tích hợp khả năng xử lý nhiều hơn để giúp đảm bảo quản lý các thiết bị con (Slave) trong mạng. Khi số lượng Slave được thống kê là nhiều lên hoặc nằm ở vị trí xa Master thì sẽ cần bổ sung thêm các Master khác hoặc bổ sung thêm bộ thu phát trung gian giúp chuyển tiếp dữ liệu. 

Sự khác nhau giữa ZigBee và Z-Wave

Tính năng ZigBee Z-Wave
Giao thức Là một giao thức mở và không thuộc quyền sở hữu của ai, dễ dàng kiểm tra.  Là một giao thức theo chuẩn khép kín, thuộc sở hữu của Silicon Labs. Z-Wave sử dụng một ID duy nhất để liên lạc với thiết bị trung tâm, tăng tính bảo mật.
Kết nối         Thiết bị của ZigBee sẽ kết nối với nhau

        ZigBee có thể kết nối tốt các thiết bị ở khoảng cách 60 feet.

        Thiết bị của Z-Wave sẽ kết nối với nhau

        Z-Wave có thể kết nối các thiết bị ở khoảng cách xa 550 feet.

Mạng lưới         ZigBee có khả năng nhảy qua nhiều thiết bị khi cần để có thể để tiếp cận đến trung tâm kết nối.

        ZigBee đưa mọi thiết bị đến được trung tâm kết nối một cách dễ dàng với giải pháp của mình.

Z-Wave chỉ có thể thực hiện 04 bước nhảy. Nếu nó và ba thiết bị gần nhất nằm ngoài tầm xa để đến được hub, chuỗi sẽ bị hỏng và sẽ mất kết nối.
Mức tiêu thụ năng lượng         Tiêu thụ mức năng lượng tối thiểu

        Kéo dài nguồn pin

Tiêu thụ năng lượng trung bình đến cao
Vấn đề tắc nghẽn mạng Tần số hoạt động của ZigBee trong khoảng 2,4 GHz, tắc nghẽn mạng có thể tăng nhanh giữa các thiết bị ZigBee. Tại Mỹ, Z-Wave hoạt động trên tần số vô tuyến 908,42 MHz, chúng có khả năng thiết lập các kết nối trở nên mạnh mẽ hơn và đáng tin cậy hơn, ít tắc nghẽn hơn.
Khả năng hoạt động trong các môi trường Do hoạt động trong tần số 2,4 GHz, ZigBee có thể làm việc và di chuyển ở bất nơi nào mà không cần bộ chuyển đổi. Z-Wave sử dụng tần số vô tuyến phụ thuộc vào các quốc gia khác nhau. Nếu trong trường hợp phải di chuyển ra nước ngoài, bạn sẽ phải mua một thiết bị Z-Wave khác.

Bảng so sánh tính năng giữa ZigBee và Z-Wave

Cả hai giao thức đều có những ưu nhược điểm khác nhau. Yếu tố quan trọng để bạn có thể đưa ra quyết định lựa chọn sử dụng giao thức nào phụ thuộc vào bạn muốn sử dụng bao nhiêu thiết bị và chúng có khoảng cách bao xa. 

Đối với ZigBee: 

  • Áp dụng cho các thiết bị có khoảng cách ngắn hoặc có rất nhiều thiết bị.
  • ZigBee sẽ hỗ trợ các sản phẩm Amazon Echo Plus, Philips Hue, Belkin WeMo Link và Hive Active Heating.

Đối với Z-Wave: 

  • Nên sử dụng khi có càng ít thiết bị và khoảng cách giữa chúng cách xa nhau
  • Z-Wave có khả năng hỗ trợ ổ khóa thông minh Kwikset, ổ khóa thông minh Month 8 và Logitech Harmony Hub Extender.

Kết luận

Trong những năm tới, ngành công nghiệp nhà thông minh vẫn sẽ tiếp tục thay đổi và phát triển. Điều mà chúng ta có thể chắc chắn với nhau đó chính là sự phụ thuộc của SmartHome với các giao thức ZigBee và Z-Wave để giúp các thiết bị có thể giao tiếp với nhau.

Leave a comment

Top