Sau sự đổ bộ của hàng loạt các thiết bị điện tử thông minh trên thế giới, giải pháp nhà thông minh cũng đang trong quá trình “hội nhập” một cách nhanh chóng tại thị trường Việt Nam. 

Vậy điều gì khiến cho nhà thông minh thu hút người dùng Việt đến vậy? Và nhà thông minh có “thông minh” thực sự như cái tên của nó? Chúng ta cùng tìm hiểu kỹ càng hơn về nhà thông minh và giải pháp nhà thông minh qua bài viết sau.

Nhà thông minh là gì?

Nhà thông minh (hay Smarthome, Intellihome) là khái niệm để chỉ những ngôi nhà được được trang bị các hệ thống tự động (hoặc bán tự động) tiên tiến. Hệ thống này có thể thao tác những công việc hàng ngày như điều khiển chiếu sáng, tăng giảm nhiệt độ, đóng/mở rèm cửa, an ninh bảo mật… cùng nhiều tính năng thông minh khác để phục vụ cho mục đích cuối cùng là mang đến cuộc sống tiện nghi, an toàn tối đa. 

Tham khảo:>> https://s-tech.info/nha-thong-minh-smart-home-la-gi/

Mô hình nhà thông minh

Trong hệ thống giải pháp nhà thông minh, các thiết bị điện tử sẽ liên kết với nhau thông qua internet, đồng thời được giám sát bằng một máy chủ riêng. Việc của bạn chỉ là lắp đặt, thiết lập kịch bản công việc cho từng thiết bị và hệ thống thiết bị thông minh sẽ tự động thực hiện các công việc đó trong khung giờ đã được thiết lập.\

Giải pháp nhà thông minh có gì?

Giải pháp nhà thông minh bao gồm các hệ thống điều khiển thông minh. Ở góc độ công nghệ mà nói, nhà thông minh là một cỗ máy đã được lập trình một cách hoàn hảo và không còn là một kiến trúc đơn thuần nữa. Smarthome có thể đem đến những tiện ích cao cấp mà chúng ta không ngờ tới trong cuộc sống.

Hệ thống điều khiển thông minh mà chúng ta đang đề cập tới của nhà thông minh gồm:

   1. Hệ thống đèn chiếu sáng, cảm biến ánh sáng
   2. Hệ thống an ninh: Camera quan sát, hệ thống khóa thông minh, hệ thống còi báo động…
   3. Hệ thống báo cháy và chữa cháy: Cảm ứng báo cháy khi phát hiện nồng độ khói, nhiệt độ cao, hiện tượng cháy nổ
   4. Hệ thống giải trí: TV, loa…
   5. Hệ thống rèm

Trong giải pháp smarthome này, toàn bộ thiết bị thông minh đều được lập trình và cho phép người sử dụng có thể điều khiển hoặc kiểm tra trạng thái thiết bị ngay cả khi không có mặt tại nhà thông qua thiết bị smartphone/tablet bằng hệ thống internet.

Điều khiển cả hệ thống nhà chỉ bằng một thiết bị smartphone có kết nối internet

Bạn sẽ được gì khi lựa chọn nhà thông minh?

Quả “không ngoa” khi nói smarthome sẽ giúp bạn thay đổi cuộc sống và tương lai. Chỉ với một cú chạm vào màn hình cảm ứng của thiết bị di động thông minh, bạn có thể điều khiển cả một ngôi nhà mà không cần có mặt ở đó. Ví dụ như: cài đặt cảm biến ánh sáng tiết kiệm điện tối ưu, càng đặt mở/đóng rèm tự động sáng/tối, nhạc phát ở loa theo giờ, phát hiện kẻ lạ đột nhập vào nhà thông qua hệ thống camera và còi báo động…

Ở một cấp cao hơn, giải pháp smarthome còn có thể đoán được thói quen, sinh hoạt hàng ngày để đưa ra hình thức điều khiển thiết bị phù hợp. Có nghĩa là việc đưa ra kịch bản hệ thống không đơn thuần chỉ là việc hẹn giờ bởi lập trình mà hệ thống còn có khả năng học các thói quen của người dùng để tùy biến kịch bản theo ngữ cảnh.

Ngôi nhà “thông minh” không đơn giản cấu thành từ những tính năng tự động, mà còn phải hiểu được người dùng, dễ sử dụng đối với bất cứ ai.

Kết

Như chúng ta đã thấy với những gì mà nhà thông minh đã có. Đồng thời các kỹ sư công nghệ trên thế giới vẫn đang tiếp tục sáng tạo, để mang đến một hệ thống tiện ích nhiều hơn nữa cho ngôi nhà cũng như việc tối ưu hóa triển khai lắp đặt nhà thông minh càng khiến cho giải pháp nhà thông minh, giải pháp tòa nhà thông minh trở nên phổ biến và được mong chờ hơn bao giờ hết.

Leave a comment

Top