Thị trường Smarthome Việt Nam giàu tiềm năng đang thu hút các doanh nghiệp công nghệ Việt Nam lao vào đầu tư. Những số liệu từ các công ty nghiên cứu thị trường trên thế giới cũng đã chỉ ra sự tăng trưởng rõ rệt về doanh thu, quy mô của thị trường nhà thông minh ngay cả khi dịch Covid-19 đang ảnh hưởng lớn đến mọi mặt của cuộc sống. Cùng chúng tôi tìm hiểu cụ thể về thị trường này tại Việt Nam ở bài viết sau nhé!

thi-truong-smarthome-viet-nam
Thị trường Smarthome Việt Nam đang ngày càng mở rộng

Thị trường smarthome Việt Nam đang có tiềm năng tăng trưởng rất lớn

Tại Việt Nam, nhà thông minh đã có mặt từ khoảng hơn 10 năm trước. Tuy nhiên, một vài năm trở lại đây, các thiết bị smarthome mới thực sự trở nên quen thuộc đối với người tiêu dùng Việt.

Theo số liệu thống kế của Statista, tháng 9/2019, doanh thu của thị trường smarthome tại Việt Nam là 105,5 triệu USD và đến tháng 8/2020, thị trường này đã đạt doanh thu lên tới 179 triệu USD. Mặc dù mức doanh thu này vẫn khá khiêm tốn so với nhưng các con số về tăng trưởng của thị trường cho thấy rất nhiều tín hiệu khả quan.  Đặc biệt, Statista còn đánh giá thị trường smarthome Việt Nam có tiềm năng phát triển rất lớn và quy mô lớn hơn cả Thái Lan.

Ngành bất động sản hiện nay cũng đang thúc đẩy sự phát triển của thị trường smarthome bằng việc các dự án đưa nhà thông minh lên làm tiêu chí để cạnh tranh. Khi đi dọc các tuyến phố ở Hà Nội, bạn sẽ không khó để thấy các pano quảng cáo “căn hộ 4.0”, “căn hộ thông minh”… được treo trên biển của các tòa nhà.

Trong báo cáo giai đoạn 2019 – 2020, Statista cũng dự đoán rằng thị trường nhà thông minh Việt Nam sẽ đạt doanh thu 225,3 triệu đô vào năm 2021. Tuy nhiên, những số liệu này đã có sự thay đổi do dịch bệnh COVID-19. Cụ thể, doanh thu của thị trường này tại Việt Nam được dự đoán sẽ lần lượt đạt mức 183,9 triệu đô vào 2021 và con số này sẽ tiếp tục tăng đến 449,1 triệu đô vào 2025.

du-doan-thi-truong-smarthome-viet-nam
Dự đoán thị trường nhà thông minh Việt Nam của Statista

Như vậy, mặc dù chịu ảnh hưởng khá lớn của dịch bệnh Covid 19, nhưng thị trường Smarthome Việt vẫn sẽ ngày càng mở rộng, hòa cùng với xu thế phát triển chung trên thế giới.

Thị trường các thiết bị riêng lẻ phát triển nhanh hơn Smart home

Smarthome là cụm từ để chỉ ngôi nhà/căn hộ được trang bị những hệ thống tự động dành cho điều khiển nhiệt độ, rèm cửa, đèn… nhằm mục đích đem lại cuộc sống ngày càng tiện nghi và an toàn cho người sử dụng. Theo như cách định nghĩa này, với nhà thông minh, chúng ta có thể điều khiển riêng lẻ các thiết bị điện trong nhà như mở cửa, đóng rèm, bật điện…

nha-thong-minh
Nhà thông minh đem đến sự tiện nghi, hiện đại cho người sử dụng

Tuy nhiên, do chi phí để lắp đặt smarthome khá cao nên người tiêu dùng Việt Nam có xu hướng quan tâm tới các thiết  bị riêng lẻ hơn là một hệ thống smarthome toàn diện.

Theo số liệu từ Google, thay vì tìm kiếm “smarthome”, “căn hộ thông minh”, người dùng thường tìm các cụm từ như “khóa cửa thông minh”, “đèn thông minh”… Cụ thể, chỉ riêng tỏng năm 2020, số lượt tìm kiếm về thiết bị đèn thông minh đã cao gấp 3 lần từ khóa smarthome nói chung. Điều này đã cho thấy được rõ, tại Việt Nam, các sản phẩm thiết bị nhà thông minh riêng lẻ có phần nổi trội hơn so với một hệ thống smarthome toàn diện.

Các thiết bị nhà thông minh “made in Việt Nam” ngày càng có chỗ đứng

Việt Nam đang ở trong giai đoạn đẩy mạnh quá trình toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế. Sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ, internet giúp người tiêu dùng có thể dễ dàng tìm hiểu, so sánh và đánh giá về tính năng của các thiết bị smarthome.

Tất cả những yếu tố này đều tạo thuận lợi cho các công ty, doanh nghiệp đưa các sản phẩm smarthome tiếp cận người tiêu dùng hiệu quả hơn. Mặc dù so với trên thế giới, Việt Nam là quốc gia đi sau, tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp đã tận dụng triệt để những thành tựu, công nghệ trước đó để tạo ra những sản phẩm cho riêng mình. Smartlife là một ví dụ điển hình trong số đó với nhiều sản phẩm, dịch vụ nổi bật như: camrbieens rò khí gas IL, cảm biến ánh sáng IL – LTS315, chuông cửa có hình IL-DB…

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về thị trường smarthome Việt Nam. Có thể thấy đây là một thị trường có tiềm năng tăng trưởng rất mạnh mẽ trong thời gian tới.

Đừng quên truy cập Fanpage: https://www.facebook.com/SmartLife.com.vn để cập nhật những thông tin, xu hướng mới nhất về smarthome nhé!

Nguồn: smartlife.com

Leave a comment

Top