Hiện nay, với sự xuất hiện hàng loạt tòa nhà tại các thành phố lớn, việc quản lý vận hành tòa nhà hiệu quả, giảm thiểu chi phí và tiết kiệm năng lượng là bài toán khó được các nhà quản lý quan tâm. Với sự phát triển vượt bậc của công nghệ, Internet of Thing (IoT) mang đến chìa khóa mở ra một thời đại mới trong vận hành tòa nhà mang tên SmartBuilding. Cùng SmartLife tìm hiểu những xu hướng Smart Building đang được quan tâm nhé!

Chiếu sáng thông minh

Thông qua phần mềm quản lý, hệ thống cung cấp những thông tin về tần suất sử dụng các thiết bị, từ đó bộ phận kỹ thuật tòa nhà sẽ điều chỉnh hệ thống ánh sáng dựa trên thói quen, hành vi của người sử dụng để giảm thiểu được tối đa chi phí.

Hiện nay ta có thể lắp đặt hệ thống này bằng các thiết bị như cảm biến tại phòng rác, cầu thang bộ hay sân vườn, ban công ít người qua lại,…để tiết kiệm điện, giảm chi phí mỗi năm phải chi trả. Hãy thử tưởng tượng và tính toán nếu hệ thống chiếu sáng thông minh được ứng dụng vào tất cả các nơi như trung tâm thương mại, các tòa nhà văn phòng, chung cư, công viên hay nơi công cộng,..sẽ tiết kiệm được một nguồn năng lượng khổng lồ. Bên cạnh đó, lợi ích thân thiện với người dùng, được bố trí theo từng ngữ cảnh sẽ là điểm cộng cực lớn để có thể đưa ra quyết định sử dụng lâu dài hệ thống thông minh này.

Thời điểm hiện tại, Smartlife đã triển khai hệ thống chiếu sáng thông minh vào các dự án tại Hà Nội như Phương Đông Green Park, Eco Lake View,…và đem lại hiệu quả tối tích cực.

An ninh thông minh

Trong căn hộ, bạn hoàn toàn có thể trang bị hệ thống an ninh bảo vệ cho ngôi nhà của mình. Hệ thống này bao gồm các thiết bị như cảm biến hàng rào chống đột nhập, cảm biến cửa linh hoạt, cảm biến chuyển động,…Các thiết bị này đều có khả năng cảm biến siêu nhạy chuyên biệt để phát hiện mọi hành vi đột nhập trái phép, xác định được thời gian, vị trí sau đó cảnh báo, phát tín hiệu và gửi thông tin tới chủ căn hộ. 

Đối với tòa nhà tại nơi công cộng như thang máy, sảnh, bãi đỗ xe,…thường xảy ra tình trạng khó kiểm soát người ra vào và ảnh hưởng trực tiếp tới an ninh của tòa nhà. Để giải quyết nỗi lo đó, phía chủ đầu tư sẽ cân nhắc và trang bị hệ thống an ninh thông minh gồm hệ thống bãi đỗ xe, hệ thống kiểm soát ra vào, hệ thống camera, hệ thống báo động, báo cháy…Những hệ thống nhỏ thuộc hệ thống an ninh này nên cùng nhà sản xuất, hoặc có thể dễ dàng tích hợp với nhau. Khi hệ thống an ninh thông minh này đã hoạt động trơn tru, tự động sẽ giảm thiểu, tiết kiệm nguồn nhân lực, chi phí và thời gian vận hành. 

Quản lý năng lượng thông minh 

Tại các tòa nhà văn phòng, chung cư, trung tâm thương mại,.. hệ thống quản lý năng lượng thông minh (EMS) sẽ thay thế cho quy trình theo dõi, kiểm soát khả năng tiêu thụ điện thủ công trước đây như ghi chép, tự tính toán khiến xảy ra sai sót, tốn thời gian,…Hệ thống EMS là giải pháp xử lý tất cả các vấn đề về tự động hóa quy trình theo dõi, kiểm soát và quản lý năng lượng hiệu quả, báo cáo con số chính xác, nhanh chóng, tiết kiệm nhân công.

Điều hòa không khí

Hệ thống điều hòa không khí thông minh (HVAC) ra đời có chức năng chính là sưởi ấm thông gió và điều hòa không khí qua đó đo lường, kiểm soát được nhiệt độ, độ ẩm, giới hạn áp suất, nhiễm khuẩn trong phòng hay tại khu vực nhất định. Hệ thống sẽ cung cấp các đánh giá về mức độ, chất lượng không khí trong phòng, điều hòa nhiệt độ và loại bỏ chất gây ô nhiễm từ không khí bằng cách sử dụng các bộ lọc ở các giai đoạn khác nhau. 

Smart Building là xu hướng tất yếu trong xây dựng, quản lý và vận hành tòa nhà hiệu quả, tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường. SmartLife là một đơn vị uy tín đã đồng hành cùng nhiều Chủ đầu tư với dự án tại Hà Nội và TP.HCM, đem đến cho Khách hàng các giải pháp quản lý tòa nhà hiệu quả. Để được tư vấn xin vui lòng liên hệ: 

Công ty TNHH Công Nghệ S-TECH

Tầng 18, tòa nhà Center Building, số 85 Vũ Trọng Phụng, Thanh Xuân, HN

Hotline: 0376 146 102 – 0948 36 9191

Leave a comment

Top