Công nghệ mạng Wifi ngày nay được ứng dụng rộng rãi trong gần như toàn bộ các lĩnh vực. Hiện nay, công nghệ này đang làm chủ nhiều hệ thống, thiết bị máy móc. Đồng thời chúng không ngừng được cải tiến, phát triển với nhiều phiên bản khác nhau.

Chúng ta thường xuyên sử dụng mạng Wifi cho công việc, giải trí,… Dù đi bất cứ đâu, câu đầu tiên chúng ta được hỏi không phải là “công việc này làm thế nào”, “trò này chơi có vui không”… mà là “Wifi ở đây là gì”. Vậy để hiểu rõ hơn về công nghệ mạng wifi và các ứng dụng của mạng Wifi, chúng ta cùng theo dõi bài viết dưới đây.

Wifi là gì?

Wifi (viết tắt của Wireless Fidelity hay mạng 802.11) là hệ thống mạng không dây, sử dụng sóng vô tuyến để truyền phát giống như điện thoại di động, truyền hình và radio.

Wifi cho phép người dùng truy cập mạng Internet ở một phạm vi và khoảng cách xác định mà không cần đến các kết nối vật lý.

Cách thức hoạt động của Wifi

Để có thể sử dụng được Wifi, trước tiên bạn cần trang bị một bộ thu phát. Thông qua bộ thu phát này, các thiết bị có thể kết nối với hệ thống mạng và sử dụng các ứng dụng trong các công việc theo ý muốn. 

Cơ chế hoạt động của bộ thu gồm thu sóng Wifi => chuyển thành tín hiệu sóng vô tuyến => truyền đi bằng ăng – ten. Các Router sẽ đóng vai trò thu và phát, chúng sẽ nhận sóng vô tuyến, sau đó chuyển đổi thành dữ liệu truyền và truyền qua kết nối vật lý. Một Router có khả năng kết nối với nhiều thiết bị khác nhau để đáp ứng việc truyền tải dữ liệu yêu cầu. 

Cơ chế hoạt động của Wifi

Các kết nối Wifi hiện nay đang rất được ưa chuộng bởi khả năng hoạt động hiệu quả trong khoảng cách từ vài chục mét đến vài trăm mét của các mạng WLAN (Wireless Local Area Network hay Wireless). 

Các phiên bản khác nhau của Wifi khác nhau

Chúng ta thường chỉ quan tâm đến wifi của nhà mạng nào mà ít khi quan tâm đến các phiên bản của wifi. Trên thực tế, có rất nhiều các phiên bản Wifi khác nhau được đặt tên khác nhau. Các phiên bản Wifi chuẩn được phát hành gồm: Wifi 1 (802.11b), Wifi 2 (802.11a), Wifi 3 (802.11g), Wifi 4 (802.11n), Wifi 5 (802.11ac), Wifi 6 (802.11ax).

Vai trò và ứng dụng của Wifi chuyên nghiệp trong cuộc sống

Trong xã hội công nghiệp hóa, hiện đại hóa như hiện nay, việc ứng dụng rộng rãi công nghệ mạng wifi trong các lĩnh vực là điều không thể phủ nhận. Và mạng wifi cũng đang đóng vai trò quan trọng trong việc mang đến cho chúng ta một cuộc sống chuyên nghiệp hơn, hiện đại hơn và thông minh hơn. Một số lợi ích phải kể đến của công nghệ mạng wifi như:

  • Kết nối, chia sẻ thông tin nhanh chóng
  • Truyền đạt, lưu trữ các loại báo cáo nhanh chóng
  • Điều khiển hệ thống các loại
  • Giúp con người giao tiếp với nhau dễ dàng hơn trong cả cuộc sống lẫn công việc
  • Giúp làm việc dễ dàng, nhanh chóng và hiệu quả hơn

Ứng dụng của wifi trong cuộc sống hàng ngày

Bên cạnh đó, ngày nay công nghệ mạng wifi còn trở thành “cảm hứng” của việc tạo ra nhiều hệ thống, thiết bị làm việc khác nhau. Đơn cử đối với việc xây dựng nên cuộc sống hiện đại, công nghệ Wifi đã đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối các thiết bị thông minh trong nhà, tạo nên giải pháp SmartHome mà hiệu quả ứng dụng của chúng làm chúng ta không ngờ tới.

Công nghệ mạng wifi đóng vai trò quan trọng đối với nhu cầu sử dụng của cá nhân cũng như đối với sự phát triển toàn diện của xã hội. Trong tương lai công nghệ mạng Wifi hứa hẹn sẽ mang đến những đóng góp to lớn hơn, mang đến những chất lượng ứng dụng tốt hơn nữa.

Leave a comment

Top