Trên thế giới, nhà thông minh SmartHome không còn xa lạ với nhiều người. Hiện nay, cuộc đua nhà thông minh đang diễn ra gay cấn giữa các doanh nghiệp với nhiều giải pháp được tung ra nhằm hiện đại hóa nhà ở.

Hãy tưởng tượng một ngôi nhà trong đó các thiết bị điện tử có thể kết nối với nhau và tự động hóa. Từ đèn chiếu sáng, điện gia dụng, mô tơ rèm cửa, máy lạnh, cho tới hệ thống giải trí nghe nhìn và an ninh… Bạn sẽ dễ dàng kiểm soát hoạt động của ngôi nhà ngay cả khi vắng mặt từ bất cứ đâu với máy tính hay SmartPhone, giảm thiểu những rủi ro ngoài ý muốn. Những kịch bản tự động hóa hoạt động của các thiết bị theo ngữ cảnh cũng sẽ được hình thành đem lại sự tiện nghi, thoải mái và an toàn cho cuộc sống.

Dùng sản phẩm tên tuổi

Các đại gia trong lĩnh vực sản xuất hàng điện tử đang nỗ lực tung ra những sản phẩm nhà thông minh mới. Với tham vọng chúng không chỉ kết nối Internet, hỗ trợ điều khiển từ xa mà còn tương tác được với nhau. Đồng thời, sáng tạo chúng có khả năng “học” và “hiểu” được ý của gia chủ để tự động hóa tối đa ngôi nhà. Những sản phẩm nhà thông minh tạo được uy tín trên thị trường có thể kể đến như đầu điều chỉnh nhiệt Nest, ổ cắm điện thông minh Belkin WeMo, đèn Hue của Philips và rất nhiều sản phẩm khác tiện cho người dùng đầu tư từng phần, lắp đặt theo từng modul.

Sản phẩm nhà thông minh hỗ trợ kết nối Wifi có thể lắp bất cứ ở đâu trong ngôi nhà, dễ dàng theo dõi trực quan và điều khiển. Các nhà sản xuất lớn còn trang bị cho sản phẩm của mình công nghệ truyền thông không dây sử dụng điện năng cực thấp như ZigBee hay Z-Wave. Chúng hiểu và tương tác với nhau theo nhiều kịch bản mà không đòi hỏi bộ điều khiển hay máy chủ trung tâm trong nhà.

Trở ngại lớn của những sản phẩm tên tuổi là mức giá chưa hấp dẫn với số đông người dùng trong nước. Bên cạnh đó là nỗi lo của người dùng về khả năng giao tiếp giữa các thiết bị. Sản phẩm của các nhà sản xuất khác nhau trong vài trường hợp sẽ không giao tiếp với nhau do khác công nghệ.

Dĩ nhiên có thể dùng cầu nối, kiểu như bộ Hub trung tâm của Revolv để chúng hiểu nhau. Nhưng điều đó làm tăng độ phức tạp cho hệ thống và tăng chi phí đầu tư. Và trên hết là chủ nhân căn nhà đang sống có thể phải thay các thiết bị cũ gây ra một sự lãng phí lớn là điều khó được chấp nhận. Với những căn hộ mới, chủ đầu tư sẽ không gặp phải điều khó chịu này nếu chấp nhận thiết lập hệ thống thông minh ngay từ đầu.

Giải pháp nhà thông minh Việt Nam

Cuộc đua nhà thông minh cũng hấp dẫn các công ty công nghệ. Nhiều công ty đã nhảy vào cuộc, tập trung theo hướng đưa ra các thiết bị hỗ trợ kết nối, điều khiển dưới dạng các công tắc, ổ cắm, thiết bị điện phụ trợ và phát triển phần mềm. Việc này là để thiết lập một mạng lưới công nghệ trong cho các thiết bị và vật dụng “kém thông minh” sẵn có trong nhà. Ở Việt Nam, hiện tại có BKAV đang quảng bá nhà thông minh SmartHome hay Công ty Cổ phần Lumi Việt Nam đi theo hướng này.

Các công ty này đều nhấn mạnh yếu tố sản phẩm công nghệ do chính người Việt làm ra, có khả năng cạnh tranh với với nhiều thương hiệu khác trên thế giới. Họ khẳng định thương hiệu dựa trên tiêu chí hiểu rõ thói quen của người dùng trong nước và giải pháp có mức chi phí đầu tư hợp lý.

Các công ty công nghệ không đua sản xuất sản phẩm nhà thông minh. Thay vào đó là cấp “não bộ” cho các vật dụng hiện có trong nhà. Hệ thống thông minh như vậy hoạt động theo cơ chế điều khiển tập trung.

Các vật dụng trong nhà như đèn chiếu sáng, hệ thống an ninh, an toàn, tivi, dàn âm thanh, bình gas… sẽ được kết nối với công tắc hay ổ cắm thông minh hỗ trợ kết nối Wifi. Các thiết bị điều khiển này sẽ giao tiếp với nhau bằng công nghệ truyền tín hiệu không dây năng lượng thấp, thường là ZigBee. Lý do là vì các công ty này sẽ không phải tốn tiền bản quyền sử dụng công nghệ.

Hệ thống phần mềm điều khiển ngôi nhà cài trên máy chủ mở ra nhiều cơ hội cho việc lập trình kịch bản tùy biến phù hợp với những thói quen, hành vi sinh hoạt của gia chủ. Kịch bản ngữ cảnh của nhà thông minh giúp thiết bị hiểu được ý muốn của chủ nhà để tự động kích hoạt chế độ vận hành cho các thiết bị gia dụng trong mạng thông minh gia đình.

Chẳng hạn vào lúc 6 giờ mỗi buổi sáng trong tuần, hệ thống báo thức được kích hoạt, rèm cửa kéo gọn để đón ánh sáng tự nhiên vào nhà, nhạc tự động cất lên du dương và tăng dần âm lượng. Nhưng khi chủ nhà đi vắng đột xuất qua đêm, chỉ việc truy cập từ xa thiết lập vô hiệu hóa kịch bản báo thức và tăng độ an ninh lên mức cao hơn là xong.

 

 

Leave a comment

Top