Thiết lập hệ thống nhà thông minh, sẽ mang lại trải nghiệm thú vị, hiện đại cho người sở hữu. Và một trong những thiết bị quan trọng đó chính là Zigbee

Hãy cùng Smartlife chúng tôi tìm hiểu về Zigbee là gì? Và tại sao đây là thiết bị quan trọng trong nhà thông minh?

Zigbee là gì?

Zigbee là một giải pháp thay thế cho Wifi và Bluetooth của một vài ứng dụng, gồm có các thiết bị sử dụng sử dụng ít năng lượng, như các hệ thống cảm biến cho ngôi nhà.

Các thiết bị điện được kết nối không dây với nhau bởi Zigbee

Ví dụ, bạn có công tắc và bóng đèn có hỗ trợ Zigbee. Bạn muốn công tắc điều khiển được bóng đèn, dù cho nhà sản xuất khác nhau, thì bạn hãy dùng mạng lưới này. Bạn chỉ cần đảm bảo chúng có cùng một ngôn ngữ.

Đôi nét về nhà thông minh

Chắc có lẽ, với cái tên nhà thông minh đã giúp bạn hình dung được một phần. Bạn có thể bật đèn, điều chỉnh ánh sáng,…chỉ cần một lần chạm vào Smartphone. Thậm chí, bạn có thể tương tác bằng giọng nói qua camera an ninh, hay điều khiển các thiết bị điện khác.

Thiết bị điện trong nhà thông minh được điều khiển bởi Smartphone

Tất cả mọi thứ, gọi là IoT, giúp bạn kết nối, chia sẻ, điều khiển thiết bị nhanh chóng, dễ dàng mà không tốn quá nhiều thời gian.

Mà để các thiết bị điện này có thể kết nối với nhau, thì chúng cần một hệ thống tự động. Và tất cả điều này gọi là hệ thống ngôi nhà thông minh.

Mesh Network là gì? Hữu ích như thế nào với nhà thông minh

Mesh Network chính là mạng lưới kết nối giữa các điểm kết nối không dây, có thể truyền tải, kết nối mạng với nhau, để tạo mạng lưới Wifi rộng hơn.

Zigbee không tập trung vào quá nhiều điểm kết nối. Chẳng hạn, bạn gửi dữ liệu từ thiết bị này sang thiết bị khác trong phạm vi ngắn, thì mạng lưới vẫn hoạt động cực kỳ tốt.

Hệ thống Mesh Network giúp Zigbee có đường truyền tốt hơn

Nhưng trên thực tế, khi sử dụng Zigbee trong nhà thông minh, vẫn có thể có trường hợp không thể kết nối, bởi có quá nhiều thiết bị muốn kết nối đến bộ điều khiển trung tâm. Vậy bạn cần dùng thiết bị có kết nối không dây, để giảm bớt sự cồng kềnh cho hệ thống.

Khi có Mesh Network, khả năng hỗ trợ kết nối mạng của Zigbee sẽ làm tăng phạm vi truyền dữ liệu, mang lại sự ổn định cao hơn cho ngôi nhà.

Tầm quan trọng của Zigbee trong nhà thông minh

Khi có Zigbee trong nhà, bạn sẽ nhận được:

Bảo mật cao – Ngôi nhà của bạn sẽ được bảo vệ ở mức cao nhất

Zigbee được bảo mật bởi khóa đối xứng 128 bit. Đây là mã hóa đạt tiêu chuẩn, hay được dùng trong hoạt động của ngân hàng. Đặc biệt, loại mã hóa này được dùng phổ biến trong cơ quan chính phủ.

Tính bảo mật cực cao

Vì vậy, Zigbee giúp ngôi nhà bạn tăng khả năng bảo mật, khi bạn ứng dụng trong căn hộ của mình.

Sử dụng hiệu quả năng lượng

Việc kết nối nhiều thiết bị trong ngôi nhà, khiến bạn có nỗi lo về điện năng tiêu thụ. Zigbee sẽ giúp bạn kiểm soát hoạt động của thiết bị, làm giảm điện năng tiêu thụ của chúng.

Cấu hình mạng trong nhà

Mỗi điểm nút của Zigbee cho phép các thiết bị truyền đạt dữ liệu với nhau. 

Cấu hình mạng trong nhà thông minh khi có Zigbee

Đặc biệt, Zigbee có 65.000 điểm nút, khiến nó trở thành mạng lưới lớn, từ đó kết nối các thiết bị điện thông minh khác. Và luôn hoạt động xuyên suốt.

Khả năng tương thích

Ngày nay, các thiết bị điện thông minh có hỗ trợ Zigbee rất nhiều, nên sẽ không khó để bạn kết nối các thiết bị trong mạng lưới Zigbee.

Phạm vi tín hiệu

Zigbee hoạt động hiệu quả trong mạng lưới kết nối trong nhà. Đủ để bạn có những trải nghiệm thú vị, hiện đại trong hệ thống nhà thông minh.

Phạm vi truyền tải vừa đủ để bạn trải nghiệm cuộc cống hiện đại

Độ tin cậy 

Zigbee sẽ giúp bạn ổn định tốt đường truyền giữa các thiết bị điện. Vậy, bạn có thể điều khiển hoạt động các thiết bị hiệu quả.

Các thiết bị sử dụng được Zigbee

Khi đã hiểu được tầm quan trọng, vậy thì bạn phải tìm hiểu ngay các thiết bị có hỗ trợ mạng lưới này. Và sau đây Smartlife chúng tôi sẽ giúp bạn nhé!

Hiện nay, rất nhiều thiết bị của thương hiệu lớn sử dụng mạng lưới như: Amazon, Honeywell, Huawei, Phillips, Samsung, Panasonic, Osram…..

Thương hiệu có hỗ trợ các thiết bị sử dụng Zigbee

Vậy với bài chia sẻ này, hy vọng Smartlife chúng tôi có thể giúp bạn có cái nhìn tổng quát hơn về Zigbee. Tầm quan trọng của Zigbee đối với việc kết nối các thiết bị trong ngôi nhà của bạn, giúp gia đình bạn có cuộc sống tiện nghi hơn. 

 

Leave a comment

Top